Thứ Năm, ngày 02 tháng 2 năm 2012

Tác dụng chữa bệnh của cây nhàu

Nhân dân ta nhiều nơi đã có truyền thống dùng rễ Nhàu thái mỏng phơi khô sắc uống để trị đau lưng, phong thấp, hoặc dùng trái Nhàu chín chấm muối ăn cũng có tác dụng tương tự. Phụ nữ một số vùng còn ăn trái Nhàu chín để nhuận trường, hoạt huyết hoặc điều hòa kinh nguyệt.

Cây nhàu-mailenoni
Tất cả các bộ phận của cây nhàu đều có thể dùng làm thuốc.
Cây Nhàu có thể cao từ 6-8m, lá mọc đối, hình bầu dục, đầu nhọn dài từ 12 – 15cm, rộng 6 – 8cm. Trái nhàu hình tròn hoạc bầu dục, có từng múi nhỏ. Trái lúc còn non màu xanh lợt,  khi chín có màu trắng hoặc hồng, vị cay nồng, khó ngửi. Vì mùi vị khó chịu nên Đông y thường chỉ sử dụng rễ Nhàu hoặc thân cây Nhàu thái mỏng để làm thuốc. Rễ Nhàu bào ra có màu vàng sậm như màu nghệ, cây nhàu bào ra có màu vàng lợt hơn. Nhàu thường được nhân dân dùng chữa bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, thấp khớp, hen suyễn, suy nhược thần kinh…

Giáo sư Caujolle – Giám đốc Trung tâm khảo cứu Quốc gia Pháp về độc tính của các chất, Giáo sư Youngken thuộc trường địa học Dược khoa Massachusette và Giáo sư Ikeda thuộc trung tâm nghiên cứu vệ sinh Quốc gia Nhật Bản… đã thí nghiệm trên vật nuôi và nhận thấy tinh chất rễ Nhàu (Extrait des raciness de Morinda Citrifolia) có tác dụng nhuận trường nhẹ và lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp kéo dài, ít gây độc và không gây nghiện.



Sách “Gia y trị nghiệm” của lương y Việt Cúc có ghi “rễ Nhàu vị đắng, ấm, thông huyết mạch, trừ phong tê nhức mỏi, hạ huyết áp”. Trên thực tế, khi dùng độc vị hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, rễ Nhàu có hai tác dụng đáng lưu ý là dưỡng tâm an thần và thông kinh hoạt huyết. Những người thường hay căng thẳng tâm lý, dễ bực bội, cáu gắt, khó ngủ, khi dùng rễ Nhàu có thể cảm thấy tinh thần được êm dịu, thư giãn dễ ngủ. Ngược lại, một số bệnh nhân bình thường hay lo sợ vu vơ, buồn bực, than vãn thì sắc rễ Nhàu uống, có thể làm cho họ cảm thấy tươi tỉnh lạc quan hơn.
 
Một số nghiên cứu cho rằng quả của cây nhàu có đặc tính giảm đau, kích thích miễn dịch và chống ung thư. Nghiên cứu khác cho thấy cây nhàu chứa lượng Proxeronine hợp lý mà cơ thể cần để sản xuất ra xeronine. Chất alkaloids này hoạt động trong các tế bào của cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, làm lành và hỗ trợ hoạt động của tế bào. Khi bị căng thẳng hay nhiễm trùng, nhu cầu của cơ thể về xeronine tăng lên, nhiều người thiếu Proxeronin để có thể duy trì đủ lượng xeronine cần thiết.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả Nhàu có chứa prosertonin nhiều gấp 40 lần so với quả Dứa. Khi chất này kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo.

Chính vì cây nhàu không có độc tính mà lại chữa được nhiều bệnh, nên có rất nhiều công ty chế biến thành nước ép trái nhàu dùng để uống hàng ngày giúp phòng và chữa bệnh.
Sưu tầm

3 nhận xét :

  1. Cây nhàu có nhiều công dụng thế, không biết nước ép trái nhàu có còn giữ được những tác dụng đó không?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Vẫn giữ được những tác dụng của trái nhàu bạn à! Mặc khác, trước khi chế biến thành nước ép trái nhàu là quá trình xử lý, loại bỏ những độc tố không mong muốn có trong trái nhàu. bạn cứ yên tâm sử dụng nhé!

      Xóa
  2. Nặc danh18/2/13 20:33

    Excellent post! We are linking to this particularly great content on our website.
    Keep up the great writing.

    Take a look at my web blog ... click through the next document
    Also see my site :: www.ourgroupshow.com

    Trả lờiXóa

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Sản phẩm trái nhàu. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! Những thông tin trong mục Sức khỏe chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng một cách máy móc.