Từ khi sinh ra, Nhàu luôn ý thức mình là loại cây trồng có ích. Tuy nhiên khi được hỏi đến thì rất ít người biết. Nhàu ta cảm thấy vô cùng tủi thân. Một hôm, Sầu Riêng đến thăm, cảm thông với nỗi niềm của Nhàu, Sầu Riêng liền mách nước... Không biết Sầu Riêng đã nói gì mà Nhàu ta liền "mở một chiến dịch" PR bản thân bằng "những lời thì thầm" thật dễ thương.
Nhàu, tên khoa học là Morinda citrifolia thuộc họ Rubiaceae. Nhưng mọi người quen gọi là cây nhàu già, tức là cây "nhà giàu". "Họ hàng" nhà Nhàu chỉ sinh sống ở miền nam và một số ít dọc các tỉnh miền trung. Nhàu có nhiều "bà con" ở nước ngoài, chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia...và cả Ha-Oai nữa.
Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6mm-7mm, ngang chừng 4mm-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.
Nhàu có rất nhiều công dụng. Hầu như tất cả các bộ phận của Nhàu ( rễ, thân, lá, quả) đều có thể dùng làm thuốc.
Rễ Nhàu, ngoài công dụng nhuộm màu đỏ quần áo vải lụa, còn dùng ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng, cao huyết áp...
Lá Nhàu giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non. Sắc uống chữa kiết lỵ, sốt rét. Lá Nhàu còn dùng nấu canh lươn bồi bổ cho người vừa lành bệnh, người bị suy nhược cơ thể rất hiệu quả.
Quả Nhàu chấm muối ăn giúp dễ tiêu hóa, nhuận tràng, làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường...
Đang say sưa, bỗng Nhàu giật mình khi thấy mình hơi nhiều lời nên nhẹ nhàng kết thúc "Nhàu còn rất nhiều công dụng nữa, một hai ý không thể nói hết. Tạm biệt các bạn tại đây. Hẹn lần sau chúng ta cùng khám phá tiếp nhé!"
Nhàu, tên khoa học là Morinda citrifolia thuộc họ Rubiaceae. Nhưng mọi người quen gọi là cây nhàu già, tức là cây "nhà giàu". "Họ hàng" nhà Nhàu chỉ sinh sống ở miền nam và một số ít dọc các tỉnh miền trung. Nhàu có nhiều "bà con" ở nước ngoài, chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia...và cả Ha-Oai nữa.
Nhàu cao chừng 6m-8m, thân nhẵn, có nhiều cành to.
Lá mọc đối hình bầu dục, đầu nhọn, dài 12cm-15cm, rộng 6cm-8cm.
Hoa trắng, hợp thành hình chùy, đường kính 2cm-4cm, nở vào tháng 1-2.
Quả hình tròn hoặc bầu dục, xù xì, dài chừng 5cm-6cm, khi còn non có màu xanh nhạt.
Khi chín có màu trắng hoặc hồng, mùi nồng và cay.
Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6mm-7mm, ngang chừng 4mm-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.
Nhàu có rất nhiều công dụng. Hầu như tất cả các bộ phận của Nhàu ( rễ, thân, lá, quả) đều có thể dùng làm thuốc.
Rễ Nhàu, ngoài công dụng nhuộm màu đỏ quần áo vải lụa, còn dùng ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng, cao huyết áp...
Lá Nhàu giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau lên da non. Sắc uống chữa kiết lỵ, sốt rét. Lá Nhàu còn dùng nấu canh lươn bồi bổ cho người vừa lành bệnh, người bị suy nhược cơ thể rất hiệu quả.
Quả Nhàu chấm muối ăn giúp dễ tiêu hóa, nhuận tràng, làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường...
Đang say sưa, bỗng Nhàu giật mình khi thấy mình hơi nhiều lời nên nhẹ nhàng kết thúc "Nhàu còn rất nhiều công dụng nữa, một hai ý không thể nói hết. Tạm biệt các bạn tại đây. Hẹn lần sau chúng ta cùng khám phá tiếp nhé!"
Nhàu VN
COMMENTS