Muốn hiểu được tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe, trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh tật và những chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng.
Chức năng cơ bản của thực phẩm chức năng
- Chức năng thải độc: Đưa ra khỏi cơ thể những chất cặn bã, chất độc đã lưu trữ lâu ngày, chủ yếu là theo đường bài tiết, có thể qua da.
- Chức năng dinh dưỡng: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết vào từng tế bào.
- Chức năng bảo vệ: Giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.
Vì
sao chúng ta bệnh ?
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tầm vóc thân thể, thể lực con người do các yếu tố như dinh dưỡng, di truyền, thể dục thể thao, môi trường...quy định. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất 31%.
Cơ thể chúng ta cần một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin và khoáng chất để hoạt động tốt và nhịp nhàng. Nhưng chắc gì bạn đã ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng để có thể làm được điều đó từ nguồn thức ăn hằng ngày?
Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng phải chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nữa là thực phẩm chứa nhiều độc tố. Đó là những chất độc trong rau, quả do phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, vật nuôi thì sử dụng thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm...
Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hằng ngày, cơ thể chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia phóng xạ, tia cực tím, chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm… Những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác.
Stress cũng là kẻ dấu mặt bào mòn sức khỏe. Hằng ngày, chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề khó chịu như tắc đường, mất điện, đến những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp… Những căng thẳng này đốt cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta không thể bù đắp được, càng tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng.
Tất cả những yếu tố trên làm cho hệ miễn dịch của chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.
Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh ?
Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết mọi người trong chúng ta đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng, ngay cả đối với những người trẻ. Dù có ăn uống đầy đủ, ta vẫn không đáp ứng đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng với việc sử dụng thực phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả, nhất là trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh.
Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể các loại Vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Có thể nói thực phẩm chức năng chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tầm vóc thân thể, thể lực con người do các yếu tố như dinh dưỡng, di truyền, thể dục thể thao, môi trường...quy định. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất 31%.
Cơ thể chúng ta cần một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin và khoáng chất để hoạt động tốt và nhịp nhàng. Nhưng chắc gì bạn đã ăn uống đầy đủ, hợp lý và cân bằng để có thể làm được điều đó từ nguồn thức ăn hằng ngày?
Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho thực phẩm chúng ta nghèo nàn về chất như đất đai bạc màu hoặc do thực phẩm phải qua nhiều khâu chế biến công nghiệp làm mất đi nhiều chất. Mặt khác, do vật nuôi, cây trồng phải chạy theo năng suất nên phát triển mất tự nhiên, mất cân đối. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta nữa là thực phẩm chứa nhiều độc tố. Đó là những chất độc trong rau, quả do phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, vật nuôi thì sử dụng thuốc tăng trọng, thuốc tiêm phòng bệnh dịch, rồi những chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm...
Bên cạnh những yếu tố về ăn uống thì môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hằng ngày, cơ thể chúng ta phải chịu ảnh hưởng của tia phóng xạ, tia cực tím, chất thải công nghiệp, khí thải ô tô, xe máy, nguồn nước ô nhiễm… Những tác động có hại này là nguyên nhân chính của các bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh nguy hiểm khác.
Stress cũng là kẻ dấu mặt bào mòn sức khỏe. Hằng ngày, chúng ta phải sống trong sự căng thẳng nhiều mặt. Từ những vấn đề khó chịu như tắc đường, mất điện, đến những vấn đề lớn như hạnh phúc gia đình, sự nghiệp… Những căng thẳng này đốt cháy một lượng chất cần thiết mà chúng ta không thể bù đắp được, càng tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng.
Tất cả những yếu tố trên làm cho hệ miễn dịch của chúng ta không có đủ điều kiện hoạt động, sức đề kháng của cơ thể ngày một kém đi và cơ thể rất dễ mắc bệnh.
Vậy làm cách nào để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh ?
Theo kết quả của các cuộc khảo cứu, hầu hết mọi người trong chúng ta đều thiếu vi chất dinh dưỡng trầm trọng, ngay cả đối với những người trẻ. Dù có ăn uống đầy đủ, ta vẫn không đáp ứng đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng với việc sử dụng thực phẩm chức năng mỗi ngày đã có những tác động rất hiệu quả, nhất là trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh.
Nhờ tính chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch giúp các tế bào cơ thể chống lại sự lão hóa, giúp bổ sung cho cơ thể các loại Vitamin và khoáng chất là những nhóm chất hữu cơ cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Có thể nói thực phẩm chức năng chính là thức ăn của con người thế kỷ 21.
Các sản phẩm chiết xuất từ trái nhàu là thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh hiệu quả.
COMMENTS